Sự gia tăng quá mức sắc tố melanin ở lớp thượng bì da dẫn đến tình trạng nám da. Tuỳ thuộc vào mức độ, nám được chia làm 3 loại để có phương pháp điều trị phù hợp.

Về căn bản, nám da là hậu quả của việc dư thừa melanin trong da. Có nhiều yếu tố dẫn đến sự tổng hợp quá mức melanin như:

Ánh nắng mặt trời

Rối loạn nội tiết tố

Dùng mỹ phẩm kém chất lượng

Căng thẳng, stress

Nguyên tắc chữa nám da hiệu quả là ức chế sự tổng hợp melanin. Đồng thời với đó là duy trì sự cân bằng nội tiết tố, kết hợp chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi, thư giãn tránh kích thích sự tăng tổng hợp melanin. Với mỗi loại nám khác nhau, lại có những hướng “xử lý” khác nhau.

6

Nám mảng

Nám mảng hay còn gọi là nám biểu bì. Chân nám còn nông, chủ yếu ở thượng bì và lớp biểu bì – lớp ngoài cùng của da.

Đúng với cái tên, nám mảng là những mảng da tối màu thường xuất hiện ở gò má và trán. Với loại nám này, chỉ cần chăm sóc da, bôi kem chống nắng hằng ngày thì việc loại bỏ nó là hoàn toàn khả quan.

Nám đốm

Nám đốm là loại nám ăn sâu vào tận lớp hạ bì. Vết nám không loang như nám mảng mà thu nhỏ lại thành các vết tầm đầu đũa, chủ yếu ở hai bên má, trán và cằm. Với mức độ nghiêm trọng như vậy, việc điều trị nám đốm thường rất khó và “trường kỳ”. Với nám đốm, chân nám ở sâu trong hạ vì, việc sử dụng laser để điều trị có 2 trường hợp:

Laser chỉ tác động nông trên bề mặt da, không có tác dụng với trường hợp nám đốm

Laser tác động sâu vào tận trong biểu bì, tiêu diệt chân nám, phân huỷ melanin và loại bỏ nó. Tuy nhiên, điều này lại gây rối loạn sắc tố da, dẫn đến hình thành những mảng da sáng màu hơn, đôi khi lại là tối màu hơn.

Và cả 2 trường hợp này đều không đáng để chị em đánh đổi, vì chi phí điều trị laser là khá cao. Chị em nên kết hợp kem bôi chống nám và uống sản phẩm bổ sung dưỡng chất cho da từ bên trong.

Nám hỗn hợp

nám hỗn hợp

Nám hỗn hợp là gồm cả 2 loại nám trên: vừa mảng, vừa đốm. Vì trên cùng một làn da mức độ nông sâu của chân nám khác nhau nên cách điều trị cũng phức tạp hơn.

Để xác định chính xác loại nám mình mắc phải, chị em nên thăm khám da liễu và soi da. Soi da thường xuyên còn giúp xác định các sắc tố nám ẩn, qua đó có những biện pháp chăm sóc da phù hợp nhất.

Gửi ý kiến của bạn cho chúng tôi
Đổi trả hàng trong vòng 2 ngày

Giao hàng trên toàn quốc

Hotline: 0966146528

0966146528